Tính mùa theo lịch âm hay dương là chuẩn?
Một năm chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Làm thế nào để tính được chính xác thời gian chuyển mùa? Nên tính mùa theo lịch âm hay lịch dương? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp trong bài viết này!
Tính mùa theo lịch âm hay dương?
Tính mùa có thể dùng cả dương lịch và âm lịch, tùy thuộc vào văn hóa của các quốc gia. Có một số nước dùng lịch âm để tính mùa nhưng cũng có nước dùng lịch dương.
Tính mùa theo âm lịch:
Mùa Xuân: Tháng Giêng, tháng 2, tháng 3.
Mùa Hạ: Tháng 4, tháng 5, tháng 6.
Mùa Thu: Tháng 7, tháng 8, tháng 9.
Mùa Đông: Tháng 10, tháng 11, tháng 12.
Theo cách tính này thì ngày đầu tiên của tháng Giêng, nghĩa là ngày mùng 1 tháng 1 m lịch sẽ là khởi đầu của mùa xuân. Các mùa Hạ, Thu, Đông cũng tương tự như vậy.
>> Chi tiết thêm để biết chi tiết cách tính mùa theo âm lịch và nghĩa ý: https://vansu.net/doi-ngay-duong-sang-am.html
Tuy nhiên, nếu tính mùa theo m lịch thì sẽ không phản ánh đúng diễn biến của thời tiết. Vậy nên mới sinh ra cách tính mùa theo lịch Dương. Cụ thể là:
Mùa xuân: Bắt đầu từ ngày 4 hoặc 5-2 (lập xuân).
Mùa hạ: Bắt đầu từ ngày 5 hoặc 6-5 (lập hạ).
Mùa thu: Bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8-8 (lập thu).
Mùa đông: Bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8-11 (lập đông).
>> Bạn có thể tra cứu 4 mùa trong năm theo lịch âm, lịch dương tại đây: https://vansu.net/lich-van-nien.html
Nên làm gì, đi đâu vào 4 mùa trong năm?
Mỗi một mùa trong năm sẽ có thời tiết, khí hậu khác nhau, vì vậy cuộc sống của con người cũng bị chi phối, ảnh hưởng nhiều.
Mùa xuân thời tiết trong lành, hơi se lạnh, có mưa xuân, gió nồm, thích hợp cho việc đi du xuân, lễ chùa. Ông bà xưa quan niệm rằng, mưa xuân là biểu tượng của lộc lá, may mắn.
Mùa hạ tiết trời nắng nóng, oi bức, cũng là khoảng thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ hè. Trong mùa này, các hoạt động bơi lội, nhu cầu giải khát tăng cao, du lịch cũng phát triển hơn, đặc biệt là ở những nơi có biển, bể bơi,...
Mùa thu là khoảng thời gian thời tiết dễ chịu, mát mẻ nhất. Những cái nắng vẫn còn nhưng không hề oi bức. Mùa thu phù hợp với nhiều hoạt động dã ngoại ngoài trời, những chuyến du lịch xa tới Mộc Châu, Nha Trang, Phú Quốc,.. Thời tiết đẹp nên nhiều người xem ngày âm lịch việt nam tiến hành việc trọng đại như làm nhà, cưới xin vào thời điểm này. https://vansu.net/lich-nam-2022.html
Mùa đông tiết trời lạnh giá, vạn như đang được ươm mầm để nảy nở khi bước vào xuân. Mùa đông ít diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí vì lý do thời tiết.
----------------------------------------
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Phong Thủy Vạn Sự - Là blog tổng hợp thông tin có chọn lọc từ nhiều nguồn trên internet về cổ học phương đông và chiêm tinh học phương tây.
- Email: lienhe@vansu.net
- ĐT: 0353529856
- Địa chỉ: Đông Anh, Hà Nội
- Website: vansu.net

image