Khả năng áp lực bán tăng cao khi VN-Index áp sát vùng 1.000 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/11/2020.

 

 

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/11/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, Chỉ số VnIndex tăng 1,57 điểm – tương đương tăng 0,16%, lên 995,76 điểm. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex giảm 0,60 điểm – tương đương giảm 0,40%, xuống 147,58 điểm.

Thị trường vẫn được đánh giá tích cực

"Vn-Index sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc, giằng co bên dưới ngưỡng cản tâm lý mạnh 1000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chúng tôi vẫn duy trì quản điểm cho rằng, vùng cản quanh 1000 điểm có thể sẽ tạo ra áp lực điều chỉnh cho thị trường trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn neo ở các vùng giá cao.

Về tổng thế, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong những tháng cuối năm với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn là được xem là các nhịp "nghỉ" cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50-60% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự quanh 1000 điểm".

Xu thế giằng co dưới ngưỡng 1000

"VN-Index đã xuất hiện áp lực chốt lời ngắn hạn trong phiên và có thời điểm trượt xuống dưới ngưỡng 985 nhưng lực cầu vào buổi chiều đã giúp chỉ số quay trở lại tăng nhẹ vào cuối giờ giao dịch.

Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, xu thế giằng co dưới ngưỡng 1000 sẽ vẫn là vận động chính của VNIndex trong những phiên tới".

Sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc

"VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên thứ sáu liên tiếp với thanh khoản tiếp tục gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên trong giai đoạn hiện tại là vẫn tốt nhưng áp lực bán cũng là rất đáng kể. Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi lên để hướng dần đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019) và áp lực tại đây sẽ gia tăng và khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ với chỉ số cơ sở VN30 khi tăng trong phiên hôm nay, qua đó chuyển basis âm lên thành basis dương 4,39 điểm, cho thấy các nhà giao dịch đang lạc quan về xu hướng hiện tại. Điểm tích cực là việc khối ngoại tiếp tục mua ròng với khoảng 115 tỷ đồng trên hai sàn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc trước áp lực bán trên đường hướng đến kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 970 điểm (đỉnh tháng 10/2020). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cách chơi cổ phiếu cao trong danh mục có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm".

Khả năng áp lực bán tăng cao khi VN-Index áp sát vùng 1000

"Mặc dù chưa có tín hiệu kết thúc nhịp tăng rõ ràng nhưng vẫn nên lưu ý khả năng áp lực bán sẽ tăng cao khi VNIndex áp sát vùng 1000 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường và nên dần hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường áp sát vùng 1000 điểm để giảm thiểu rủi ro bất ngờ cho danh mục".

Khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh

"VN-Index đóng cửa tại 995,76 tăng 1,57 điểm nhờ sự nâng đỡ của VHM. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 10.940 tỷ, tăng 19,04% lên mức cao nhất kể từ 25/1/2018 cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của áp lực chốt lời trong phiên hôm nay.

Trên đồ thị ngày, cây nến dạng Hanging man hình thành khi chỉ số tiến gần ngưỡng 1.000 điểm báo hiệu khả năng đảo chiều giảm điểm ngắn hạn. Mặc dù vậy thị trường vẫn cần một phiên giảm mạnh để xác nhận tín hiệu trên. Diễn biến giảm điểm nếu xuất hiện vẫn chỉ được đánh giá là nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng tăng giá đã hình thành trước đó. Vì vậy rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại. Vùng giá 950 – 970 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn. Vùng kháng cự gần nhất 990 - 1000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.025 – 1.040 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc 950 - 970 điểm"

 

 

 

 
109 Lượt xem