Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe máy bị chết máy

Lỗi xe máy bị chết máy là lỗi rất hay gặp khi di chuyển xe trên đường

Xe máy đang trở thành phương tiện giao thông chính ở nước ta hiện nay. Do không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên khiến cho xe máy của bạn gặp phải sự cố hỏng hóc như chết máy. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi xe máy bị chết máy, cùng theo dõi các thông tin dưới đây.

|| Xem thêm: Thay bọc yên xe máy giá bao nhiêu?

Nguyên nhân khiến cho xe máy bị chết máy

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho xe máy của bạn gặp phải sự cố chết máy, phải kể đến như:

- Xe chết máy khi giảm ga

Hiện tượng xe ga bị chết máy không còn là tình trạng hiếm gặp hiện nay. Nguyên nhân gây ra sự cố này chính là do garanti của xe máy bị yếu, khiến phương tiện bị chết máy khi người dùng giảm ga hoặc đi chậm. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác đó là bộ phận bugi bẩn, lưới lọc gió bị tắc hoặc bình acquy yếu thì cũng khiến xe chết máy khi người dùng giảm ga.

- Xe máy chết máy khi bị ngập nước

Nếu như bạn lưu thông trên đoạn đường ngập nước quá lâu sẽ khiến cho xe gặp phải tình trạng chết máy. Nguyên nhân là do:

 • Nước ngập vào ống hút gió, rơi xuống bộ chế hòa khí, hòa với xăng khiến cho xe không nổ được.
 • Nước ngập vào ống xả làm tắc đường thoát khí dẫn đến máy chết.
 • Bugi bị dính nước, khả năng đánh lửa kém nên không đủ để làm nổ động cơ.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị chết máy.

- Xử lý tình trạng xe chết máy do giảm ga

Tùy thuộc vào dòng xe mà có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết cho từng xe:

 • Đối với xe Yamaha: Khi bạn về số nhẹ hoặc đi dưới trời mưa sẽ dễ bị rung giật, hụt ga và chết máy. Biện pháp đơn bản là bạn chỉ cần kiểm xa xem xăng tự động và van khóa của xe. Nếu như van khóa hoạt động không ổn định khiến cho xăng xuống không đều. Chính vì thế, bạn chỉ cần thay van khóa hoặc vặn van xăng tự động là được.
 • Đối với xe ga Vespa: Nguyên nhân khiến cho xe bị chết máy có thể do bugi bụi bẩn bám nên người dùng chỉ cần kiểm tra, làm sạch bụi bẩn là được. Còn nếu xe gặp sự cố chết máy do trục trặc trên chế hòa khí thì người dùng cần đem xe tới cửa hàng để được sửa chữa kịp thời.
 • Đối với các dòng xe khác: Xe bị chết máy có thể là do IC của phương tiện gặp sự cố. Người dùng cần kiểm tra, thay IC để thiết bị vận hành ổn định và linh hoạt hơn. 

- Khắc phục xe chết máy do bị ngập nước.

Theo như khuyến cáo của kỹ thuật viên, nếu như xe bị chết máy do ngập nước, người dùng không nên khởi động lại xe ngay vì lúc này nước đã vào động cơ hoặc hệ thống điện. Nếu như bạn cố tình khởi động máy sẽ khiến cho động cơ xe bị hỏng hóc nghiêm trọng. Chính vì thế, khi xe bị ngập nước bạn cần xử lý theo trình tự sau:

 • Xả dầu động cơ xe và xì khô các đầu mối nối điện, kiểm tra hoạt động của dây nối.
 • Xả dầu trục láp ở xe ga, tháo và xì khô mút lọc gió.
 • Xả nước ở chế hòa khí và vệ sinh chúng.
 • Đổ dầu cho động cơ, đổ dầu láp, tháp bugi để nước ở trong buồng máy thoát ra ngoài. Tiếp đến, bạn lắp bugi vào rồi nổ xe, tăng ga để dầu sục hết nước ở bên trong động cơ. Sau khi nổ máy được 1-3 phút bạn tiếp tục xả dầu.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe máy để chắc chắn rằng không có bộ phận nào của xe bị dính nước.
 • Rửa xe và xì khô toàn bộ xe, đặc biệt là gầm xe để đảm bảo không còn bụi bẩn bám trên xe.

Xem thêm: cách khắc phục tình trạng xe máy ra khói trắng tại link: https://maybomruaxe.net/khac-phuc-tinh-trang-xe-may-ra-khoi-trang-don-gian/

Với những thông tin trên đây về nguyên nhân và cách khắc phục xe bị chết máy, hy vọng sẽ giúp bạn tự mình khắc phục sự cố tại nhà. Nếu như bạn không tự mình khắc phục được sự cố này hãy đem xe của mình đến các tiệm rửa xe để được hỗ trợ.

256 Lượt xem