Đi xe mới mua chưa có biển số trên đường có bị phạt không?

Cùng tìm hiểu đi xe mới mua chưa có biển số trên đường và mức phạt mới nhất.

Nhiều bạn vừa mua xe máy, xe ô tô mới thắc mắc “Đi xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?”. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng với đó cho bạn biết, xe máy mới mua chưa có biển số có được lưu thông không.

Xem thêm: Thủ tục đăng kiểm xe ô tô và mức phí đăng kiểm mới nhất

Hiện nay, nhu cầu sở hữu các phương tiện giao thông ngày một cao hơn dẫn đến số phương tiện được mua mới tăng cao hàng năm. Tuy nhiên xe vừa mua phải mất thời gian đăng ký giấy tờ xe máy, biển số xe máy.

Vậy, đi xe mới mua chưa có biển số có bị phạt hay không? Cùng giải đáp thắc mắc trên cùng Hoclaixe12h nhé!

Xe mới mua phải đăng ký tạm thời

Chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy

Hiện nay rất nhiều bạn đang thắc mắc “Đi xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?”. Hay Xe máy mới mua có được lưu thông trên đường không?”.

Câu trả lời cho câu hỏi này nằm trong Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Các cá nhân, tổ chức mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký cấp biển số

Đồng thời, theo Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, trong thời gian chưa có biển số, phương tiện. 

Như vậy, câu trả lời của việc “Xe máy mới mua có được lưu thông không?” hay “Xe chưa có biển số xe máy, đi xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không?” là không được.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất để được đi xe khi chưa có biển số là đăng ký biển số tạm thời. Chi tiết về trường hợp các xe cần đăng ký tạm thời biển số xe máy cụ thể như sau.

Xem thêm: Xe ô tô quá hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu tiền quy định mới 2021?

Các trường hợp xe cần đăng ký tạm thời

Các trường hợp xe cần đăng ký chứng nhận

Trường hợp duy nhất đi xe mới mua chưa có biển số không bị phạt là xe có đăng ký biển số xe tạm thời. Những trường hợp nào cần đăng ký biển số tạm thời cụ thể như sau:

 • Phương tiện chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, cấp biển số xe máy chính thức có nhu cầu tham gia giao thông.
 • Các xe đăng ký biển số xe máy, xe ô tô ở nước ngoài được cơ quan chức năng cho phép. Vào Việt Nam để du lịch, phục vụ hội nghị, tham quan quan hay tham gia sự kiện thể thao,...
 • Các phương tiện phục vụ hội nghị do nhà nước, chính phủ tổ chức.
 • Các xe ô tô, xe máy làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước. Xe chuyển nhượng tại Việt Nam hay có quyết định bán, cho, điều chuyển,...

Như vậy, bạn chưa có biển số chính thức nhưng muốn tham gia giao thông, chỉ cần đăng ký biển số tạm thời. 

Tuy nhiên, Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời chỉ có thời hạn tối đa 30 ngày. Đồng thời xe đăng ký giấy phép này chỉ được đi theo tuyến đường và phạm vi được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký tạm thời.

Vì vậy, bạn vẫn cần phải nhanh chóng đăng ký biển số xe máy theo thời hạn quy định.

Đi xe mới mua chưa có biển số trên đường có bị phạt không?

Đi xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?

Theo như thông tin bên trên, xe mới mua chưa có biển số không được lưu thông trên đường. Trừ trường hợp có biển số tạm thời.

Vì vậy, nếu đi xe mới mua chưa có biển số xe máy, chưa đăng ký giấy tờ xe máy sẽ bị phạt. Mức phạt này được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể mức phạt này như sau:

Với lỗi không có Giấy phép đăng ký xe:

 • Mức phạt đi xe mới mua chưa có biển số với xe ô tô (gồm cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Phạt không đăng ký giấy tờ xe máy là từ 02 - 03 triệu VNĐ.
 • Mức phạt với xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự. Mức phạt áp dụng là từ 300.000 - 400.000 VNĐ.
 • Phạt với các loại máy kéo (kể cả rơ moóc kéo theo), xe máy chuyên dùng từ 01 - 02 triệu VNĐ

Với lỗi điều khiển xe không gắn biển số:

Mức phạt xe máy

 • Đối với các xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc được kéo theo) và các xe tương tự. Mức phạt do đi xe chưa có biển số là từ 02 - 03 triệu VNĐ
 • Đối với các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy. Mức phạt cho việc đi xe mới mua chưa có biển số là từ 300.000 - 400.000 VNĐ

Như vậy, nếu bạn đi xe mới mua chưa có biển số sẽ bị phạt tổng hợp 2 mức phạt của cả lỗ không có Giấy đăng ký xe và không gắn biển số.

Các thông tin từ Soc.cungcap.net trên đây đã trả lời câu hỏi “Đi xe mới mua có biển số có bị phạt không?”. Hi vọng qua đó, bạn có thể tránh mắc phải các lỗi đi xe chưa có biển số. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về lỗi đi xe này hay có nhu cầu đăng ký học bất kỳ hạng bằng lái xe nào, mời bạn đọc ngay bài viết sau đây.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

 • Giờ làm việc: 08:00 – 17:00 thứ 2 đến thứ 7
 • Địa chỉ văn phòng: 3 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938.345.386
 • Email: lienhe@hoclaixe12h.com
 • Website: https://hoclaixe12h.com